Hệ thống nhiên liệu Common Rail Denso

Giới thiệu sơ lược về hệ thống nhiên liệu Common Rail

Khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ Diesel là hai trong rất nhiều những bài toán nan giải cho những nhà sản xuất động cơ. Động cơ diesel có hiệu quả kinh tế hơn động cơ xăng,tuy nhiên nó vẫn còn những hạn chế trong quá trình hoạt động như như , thải khói đen khi tăng tốc và tiêu hao nhiên liệu còn cao và tiếng ồn lớn.

Để giải quyết các vấn đề này những nhà sản xuất động cơ đã tạo ra 1 hệ thống phun nhiên liệu với công nghệ điện tử gọi và Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel . Ngày nay, hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel  lắp cho các loại ô tô và các loại xe máy công trình. Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel là nhưng sản phẩm công nghệ của Bosch , Denso , Delphi và Siemen ….

Giới thiệu hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel

Hệ thống Common Rail là hệ thống phun kiểu tích áp. Một bơm cao áp riêng biệt được đặt trong thân máy tạo ra áp suất liên tục. Áp suất này chuyển tới và tích lại trong Rail cung cấp tới các vòi phun theo thứ tự làm việc của từng xylanh. ECU điều khiển lượng nhiên liệu phun và thời điểm phun một cách chính xác bằng cách sử dụng các van điện từ.

                                                         Hệ thống Common Rail

Hệ thống nhiên liệu Common Rail Denso

Động cơ Diesel với khả năng kinh tế khi sử dụng nhiên liệu và mạnh mẽ, đang ngày càng phổ biến.Sự phát triển của hệ thống Common Rail là một dấu mốc quan trọng trong việc nâng cao khả năng của động cơ Diesel. DENSO đã đưa ra hệ thống Common Rail đầu tiên trên thế giới từ năm 1995 và từ đó kéo theo sự phát triển của công nghệ động cơ Diesel nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như các luật về khí thải trên toàn thế giới.

Hệ thống điều khiển động cơ Diesel của DENSO sẽ mở rộng bao gồm cả khí nạp vào và điều khiển  tái tuần hoàn khí xả(EGR) và xử lý khí thải, thêm nữa hệ thống Common Rail là lõi của cả hệ thống điều khiển.

Hệ thống Common Rail lưu trữ nhiên liệu áp suất cao trong ống Rail và phun nhiên liệu vào xylanh của động cơ với thời điểm phun được điều khiển bởi bộ điều khiển động cơ ECU, cho phép phun nhiên liệu áp suất cao không phụ thuộc vào tốc độ động cơ. Kết quả là, hệ thống Common Rail có thể làm giảm các chất gây hại như oxit nitơ(NOx) và phần tử hạt(PM) thải ra và tăng công suất động cơ.

DENSO dẫn đầu trong công nghiệp làm tăng áp suất nhiên liệu và tối đa hóa chính xác thời điểm phun và lượng phun, nhằm đạt được khí thải sạch hơn và động cơ mạnh hơn. Hệ thống Common Rail của DENSO được cung cấp tới nhiều loại xe khác nhau bao gồm xe khách và xe thương mại.

 

Hệ thống phun nhiên liệu Diesel DENSO:

  • Hệ thống Common Rail với áp suất phun tối đa 1800 Bar(5 lần phun trong một chu kỳ) giúp giảm mạnh mẽ khí  oxit Nitơ(NOx) và phần tử hạt(PM)
  • Phiên bản mới nhất của hệ thống Common Rail của DENSO đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 4 mà không cần sử dụng bộ lọc phần tử Diesel đắt đỏ
  • Hệ thống Common Rail có cấu tạo nhỏ gọn nhất
  • Cam kết nâng cao chất lượng, độ tin cậy lớn hơn và hệ thống được thiết kế để đáp ứng những luật về khí thải ngày càng khắt khe.

Kết luận:
Hệ thống Common Rail Diesel ra đời góp phần cải thiện nhiều cho tính năng động cơ và tính kinh tế nhiên liệu mà lâu nay người sử dụng cũng như các nhà Bảo vệ Môi trường mong đợi. Nó tạo nên hướng nghiên cứu mới cho các ngành Cơ khí Động lực, Giao thông,… trong nước. Hiện nay, bạn đọc có thể tìm hiểu hệ thống này trên các dòng xe như Transit, Sprinter,…

Nguồn sưu tầm